Best Paper Award – KST 2019

ผลงานวิจัยเรื่อง “Detecting Text in Manga using Stroke Width Transform” โดย นายบุญฤทธิ์ พิริย์โยธินกุล นักศึกษาจาก Data Science & Machine Learning Research Laboratory ระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง รองศาสตราจารย์ ดร. กิติ์สุชาต พสุภา และ Prof. Masanori Sugimoto จากมหาวิทยาลัยฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ได้รับรางวัล Best Paper Award ในงานประชุมวิชาการ The 11th  International Conference on Knowledge and Smart Technology (KST 2019) ที่จัดขึ้น ณ โรงแรม Novotel Phuket Vintage Park จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 23 – 26 มกราคม 2562

สำหรับผลงานวิจัย “Detecting Text in Manga using Stroke Width Transform” เป็นผลงานต่อเนื่องมาจากโครงการสหกิจของนายบุญฤทธิ์ พิริย์โยธินกุล ที่ได้เข้าร่วมโครงการสหกิจและทำงานวิจัย ณ มหาวิทยาลัยฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลาสี่เดือน โดยงานวิจัยชิ้นนี้มีจุดมุ่งหมายในการตรวจหาตำแหน่งข้อความบนภาพมังงะหรือภาพการ์ตูนญี่ปุ่นด้วยระบบอัตโนมัติ ทำงานบนแนวคิดที่ว่าอักษรต่าง ๆ มีขนาดอักษรและขนาดของเส้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ วิธีการนี้จะวิเคราะห์ความกว้างของเส้นวัตถุใด ๆ ในภาพและเลือกมาเฉพาะที่เข้าข่ายกฏเกณฑ์ที่ตั้งไว้ จากนั้นใช้ Support Vector Machine ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ของเครื่องจักร (Machine Learning) มาวิเคราะห์รูปร่างลักษณะเฉพาะของแต่ละตัวอักษรเพื่อคัดแยกอักษรออกจากวัตถุอื่น ๆ ผลการทดลองที่ได้แสดงให้เห็นว่าวิธีการใหม่ที่พัฒนาขึ้นมานี้ทำงานได้มีประสิทธิภาพดีกว่าวิธีการอื่น ๆ ที่พัฒนามาก่อนหน้า